ขอแนะนำตัวชื่อก่อนนะ เรียกสั้นๆ แทนตัวเองว่าอินและกันนะคะ โดยปกติอินเอง จะเป็นคนไม่เคยใส่ใจในรสชาดกาแฟที่ดื่มซักเท่าไหร่ การดื่มกาแฟในแรกๆ รู้แต่เพียงว่า ดื่มกาแฟเป็นเพียงการอัดคาเฟอีนให้เข้าสู่ร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดอาการง่วงนอนขณะทำงานเท่านั้น และกาแฟที่ดีนั้นต้องเข้มและต้องขม มีกลิ่นกาแฟชัดเจน
เมื่อตอนต้นปี เดือนมกราคม 61 อินได้มีโอกาสพาน้องสาวชาวญี่ปุ่นและคนไทย เดินทางไปท่องเที่ยว ใน จ.เชียงใหม่ และมีโอกาสได้แวะไปที่ ไร่ภูเครือ
http://acaba-coffee.com/
ทางเจ้าของไร่ คุณนพดล ทินรัตน์วรกุล ได้ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี พาชมไร่กาแฟแนะนำความรู้เกี่ยวกับกาแฟ การผลิตกาแฟ เริ่มตั้งแต่การปลูก กรรมวิธีการทำเมล็ดกาแฟ จนถึงขั้นตอนการคั่วกาแฟ ออกมาเป็นกาแฟเลิศรส และให้อินและน้องสาว ได้มีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาดกาแฟของทางไร่
มันเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ที่เริ่มหันมาสนใจและอ่านทุกอย่างเกี่ยวกับกาแฟ
คุณนพดล ได้กล่าวถึง การปลูกกาแฟของทางไร่นั้น เป็นการปลูกกาแฟ
"จากต้นน้ำ สู่ปลายน้ำ"
ที่ไร่ภูเครือยังเป็นที่สำหรับแลกเปลี่ยน “ความรู้เรื่องกาแฟ” ให้กับชุมชนใกล้เคียงและผู้ที่สนใจได้มีโอกาสเข้ามาศึกษา ความรู้เรื่องกาแฟแบบครบวงจร และเชื่อมโยงเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ผู้ผลิต แปรรูปสินค้าคุณภาพและนำส่งถึงมือผู้บริโภค เพื่อให้เกิดความยั่งยืนของอาชีพ อีกทั้งยังช่วยสนับสนุน ผลิตกาแฟดูแลป่า (shade grow) และระบบปลูกธรรมชาติ/ออร์แกนิค และส่งสินค้าคุณภาพและปลอดภัยให้ผู้บริโภค (ผู้เขียนขอคัดลองบทความมาจากหน้าเว็บนิดนึงนะคะ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ ^^)
" Quality farm to cup "
ภายใต้ Slogan
“เราปลูก เราผลิตไว้บริโภค และแบ่งปันให้กับคนที่เรารัก"
และด้วยปณิธานและความมุ่งมั่น
ของทางไร่ ภูเครือ
ทำให้ผู้เขียนเกิดความสนใจและค้นหา ข้อมูลบนอินเตอร์เนต และบนหน้าเว็บของทางไร่ อ่านเพิ่มเติม
ขอขยายความสำหรับ คำว่าต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำตามที่กล่าวมาข้างต้นนั้น. ก่อนนะคะ
ต้นน้ำ
ไร่ภูเครือ บ้านป้อก หมู่1 ต้นกำเนิดแหล่งกาแฟคุณภาพ …ดิน น้ำ สะอาด อากาศหนาวเย็นตลอดปี กาแฟใต้ต้นไม้ใหญ่ ช่วยดูแลป่า
กลางน้ำ
โรงคั่วกาแฟอคาบา สถานที่รวบรวมวัตถุดิบคุณภาพจากไร่ภูเครือและเกษตรกรเครือข่าย คัดสรร แปรรูป จากกาแฟเชียงใหม่ ภาคเหนือ สัญชาติไทย สู่กาแฟมาตรฐานคุณภาพระดับสากล
ปลายน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น