🌴 🌴เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อินได้ทำเค้กสปันจ์ช็อคโกแลตไว้ทานกับกาแฟ เป็นเวลา Coffee time ในทุกเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ กับครอบครัวค่ะ ขอแบ่งปันสูตรเพื่อให้คนที่รักการทำเบเกอรี่ ได้ลองทำทานกันนะคะ🌴🌴
เค้กสปันจ์ช็อคโกแลต
ส่วนผสม :
แป้งบัวแดง 100 กรัม
ผงฟู 1
ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์2) 5 ฟอง
น้ำตาล 150 กรัม
เอสพี / โอวาเลต 1
ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 50 กรัม
เนยละลาย 40 กรัม
ผงโกโก้เข้มข้น 80 กรัม
Topping :
ช็อคโกแลตชิฟ สีขาว และ สีช็อคฯ (
แล้วแต่จะใส่ )
เปิดเตาอบที่ 180 C. ( แล้วแต่เตาแต่ละยี่ห้อด้วยนะคะ )
*** ถาดที่ใช้สำหรับอบโรลสปันจ์
แบบกลมหรือสี่เหลี่ยม ก็ได้ ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์
Tip :
ของการทำ
สปันจ์เค้ก ให้อร่อย เนื้อเค้กนุ่ม คือการเลือกใช้ใข่ที่ใหม่ สด การใช้เนยละลาย ที่อุณภูมิที่เหมาะสม คือให้เนยยังร้อนอยู่ แต่ต้องไม่ร้อนจนเกินไป
สำหรับสปันจ์เค้ก
เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ ควรนำเข้าอบทันที นำถ้วยใบเล็กๆ ใส่น้ำแล้ววาง ไว้ในเตาอบ
วิธีทำ :
- ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้ เตรียมไว้
- ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เอสพี นมข้นจืด ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ เพื่อให้ SP กระจายตัว แล้วนำเข้าเครื่องตี ( ตีไปประมาณ 10-15 นาที ด้วยความเร็วปานกลาง ) จนส่วนผสมฟูข้น จนเกิดริ้ว ( ริบบ้อน ) ปาดอ่าง 1 ครั้ง
- เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อน ลงไปในโถ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเข้ากัน ปาดอ่าง 1 ครั้ง
- เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ทะยอยใส่เนยร้อน(ปานกลาง) เทให้เป็นสาย จนส่วนผสมเข้ากัน
- ปาดอ่าง 1 ครั้ง
- ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที เพื่อตัดฟองอากาศ
- เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ โรยด้วย Topping ที่เตรียมไว้ เข้าอบประมาณ 45 นาที – 1 ชม. ( แล้วแต่เตา ) เช็คขนมว่าสุกหรือไม่ โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไปตรงกลางของขนม ถ้าขนม ไม่ติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าขนมสุกแล้วนะคะ
***** เตรียมส่งต่อความอร่อยให้คนอื่นๆค่ะ****
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น