บทความของบล็อก

วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561

สูตรเค้กสปันจ์ช็อคโกแลต



       🌴  🌴เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา  อินได้ทำเค้กสปันจ์ช็อคโกแลตไว้ทานกับกาแฟ เป็นเวลา Coffee time ในทุกเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ กับครอบครัวค่ะ  ขอแบ่งปันสูตรเพื่อให้คนที่รักการทำเบเกอรี่ ได้ลองทำทานกันนะคะ🌴🌴

                                             
                                                เค้กสปันจ์ช็อคโกแลต  






ส่วนผสม :


แป้งบัวแดง   100   กรัม
ผงฟู   1   ช้อนชา
ไข่ไก่  (เบอร์2)  5 ฟอง
น้ำตาล   150   กรัม
เอสพี / โอวาเลต   1  ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด   50   กรัม
เนยละลาย   40   กรัม
ผงโกโก้เข้มข้น   80  กรัม

Topping :  

ช็อคโกแลตชิฟ สีขาว และ สีช็อคฯ ( แล้วแต่จะใส่ )
เปิดเตาอบที่ 180 C. ( แล้วแต่เตาแต่ละยี่ห้อด้วยนะคะ )
*** ถาดที่ใช้สำหรับอบโรลสปันจ์ แบบกลมหรือสี่เหลี่ยม ก็ได้ ขนาดพิมพ์ 3 ปอนด์

Tip :   

ของการทำ สปันจ์เค้ก ให้อร่อย เนื้อเค้กนุ่ม คือการเลือกใช้ใข่ที่ใหม่ สด การใช้เนยละลาย ที่อุณภูมิที่เหมาะสม คือให้เนยยังร้อนอยู่ แต่ต้องไม่ร้อนจนเกินไป 

         สำหรับสปันจ์เค้ก เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ ควรนำเข้าอบทันที นำถ้วยใบเล็กๆ ใส่น้ำแล้ววาง    ไว้ในเตาอบ

วิธีทำ :


  • ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้ เตรียมไว้
  • ผสมไข่ไก่  น้ำตาลทราย  เอสพี  นมข้นจืด  ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ  เพื่อให้ SP กระจายตัว  แล้วนำเข้าเครื่องตี  ( ตีไปประมาณ 10-15 นาที ด้วยความเร็วปานกลาง ) จนส่วนผสมฟูข้น     จนเกิดริ้ว ( ริบบ้อน ) ปาดอ่าง  1 ครั้ง 
  •  เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ใส่แป้งที่ร่อน ลงไปในโถ ตีด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมเข้ากัน  ปาดอ่าง  1  ครั้ง
  • เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำ ทะยอยใส่เนยร้อน(ปานกลาง) เทให้เป็นสาย จนส่วนผสมเข้ากัน
  • ปาดอ่าง 1 ครั้ง
  • ตีด้วยความเร็วต่ำ ประมาณ 1 นาที  เพื่อตัดฟองอากาศ
  • เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้  โรยด้วย Topping ที่เตรียมไว้ เข้าอบประมาณ  45 นาที – 1 ชม. ( แล้วแต่เตา ) เช็คขนมว่าสุกหรือไม่  โดยใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไปตรงกลางของขนม ถ้าขนม   ไม่ติดไม้ขึ้นมาแสดงว่าขนมสุกแล้วนะคะ


*****  เตรียมส่งต่อความอร่อยให้คนอื่นๆค่ะ****


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น